เมนูหลัก
รถเข็นเหล็กชุบโครเมี่ยม
รถเข็นอลูมิเนี่ยมอัลลอยด์
รถเข็นนั่งถ่าย/ปรับนอนนั่งถ่าย
เก้าอี้นั่งถ่าย
เตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้า
เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน
ที่นอนลม
อุปกรณ์ช่วยเดินต่างๆ ไม้เท้า ไม้เคน ไม้ค้ำยัน
ค่าขนส่งสินค้า
การสั่งซื้อสินค้า/เงื่อนไขการชำระเงิน
Member Log in
Login
Password
ลืมรหัส
New Member Register

เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ

เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ 
 เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบซึ่งพบได้บ่อยในผู้หญิงวัยกลางคน ผู้ที่อ้วน หรือ มีรูปเท้าผิดปกติ เช่น เท้าแบนเท้าบิดส่วนสาเหตุของการเกิดโรคที่แท้จริงยังไม่ทราบแต่เชื่อว่าเป็นเพราะความเสื่อมในจุดที่เส้นเอ็นฝ่าเท้าเกาะกับกระดูก
เส้นเอ็นฝ่าเท้าจะเกาะอยู่ระหว่างส้นเท้ากับนิ้วเท้าเมื่อเส้นเอ็นหรือกระดูกบริเวณส้นเท้าได้รับแรงที่มากเกินไป เช่น การยืนหรือเดินนานๆ น้ำหนักตัวมาก อุบัติเหตุ หรือใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม เป็นต้นทำให้เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบได้เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ ซึ่งพบได้บ่อย ในผู้หญิงวัยกลางคนผู้ที่อ้วน หรือ มีรูปเท้าผิดปกติ เช่น เท้าแบน เท้าบิดส่วนสาเหตุของการเกิดโรคที่แท้จริงยังไม่ทราบแต่เชื่อว่าเป็นเพราะความเสื่อมในจุดที่เส้นเอ็นฝ่าเท้าเกาะกับกระดูก
เส้นเอ็นฝ่าเท้าจะเกาะอยู่ระหว่างส้นเท้ากับนิ้วเท้าเมื่อเส้นเอ็นหรือกระดูกบริเวณส้นเท้าได้รับแรงที่มากเกินไป เช่น การยืนหรือเดินนานๆ น้ำหนักตัวมาก อุบัติเหตุ หรือใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม เป็นต้นทำให้เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบได้
 อาการปวดอาจจะปวดแบบตื้อ ๆ หรือ ปวดอย่างรุนแรงก็ได้ถ้ากระดกข้อเท้าขึ้นหรือกดที่ส้นเท้าจะปวดมากขึ้นลักษณะที่พบได้บ่อย คือหลังจากนอนหรือนั่งพักเมื่อเริ่มลงน้ำหนัก ลงเดิน ช่วงแรก ๆ จะรู้สึกปวดมากแต่หลังจากที่เดินไปได้สักพักอาการปวดก็จะทุเลาลง  ลดกิจกรรมที่ทำให้ปวด หรือกิจกรรมที่ต้องลงน้ำหนักเช่น การยืนหรือ เดินนาน ๆ เป็นต้นและควรออกกำลังที่ไม่ต้องมีการลงน้ำหนัก เช่นว่ายน้ำขี่จักรยาน
แนวทางการดูแลด้วยตนเอง
  *  บริหารเพื่อยืดกล้ามเนื้อน่องและเส้นเอ็นฝ่าเท้า
 *  นวดฝ่าเท้าหรือใช้ผ้าพันที่ฝ่าเท้าและส้นเท้า
 *  ใส่รองเท้าที่เหมาะสมขนาดพอดีไม่หลวมเกินไปมีพื้นรองเท้าที่นุ่ม และมีแผ่นรองรับอุ้งเท้าให้นูนขึ้นอาจใช้แผ่นนุ่ม ๆรองที่ส้นเท้า (หนา ½ นิ้ว) เพื่อลดอาการปวดควรใส่รองเท้าส้นสูงประมาณ 1 – 1.5 นิ้ว หรือ ใช้แผ่นยางสำหรับรองส้นเท้าโดยเฉพาะเช่น Hell cups Tuli cups เป็นต้น
* หลีกเลี่ยงการเดินด้วยเท้าเปล่า
* ประคบด้วยน้ำแข็งหรือน้ำอุ่นอาจใช้น้ำแข็งทุบใส่ในถุงพลาสติกแล้วห่อด้วยผ้าขนหนูหรือ ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณที่ปวดประมาณ 10 - 15 นาที หรือประคบด้วยความร้อน 4 นาทีสลับกับความเย็น 1 นาที ก็ได้อาจใช้ครีมนวดแก้ปวดก็ได้แต่ต้องระวังอย่านวดแรงเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อฟกช้ำมากขึ้นไป
ถ้าปวดมาก ให้รับประทานยาแก้ปวดเช่น พาราเซ็ตตามอลประคบด้วยความร้อน Thermo pad หรือใช้ยานวด 
* ลดน้ำหนัก
คัดลอกจากบทความนพ.พนมกรดิษฐสุวรรณ์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ
 
    วินเนอร์เมด อุปกรณ์การแพทย์ ศูนย์รวมอุปกรณ์การแพทย์/ผู้ป่วย โทร 08 6387-5678,0 2731-1212  
© 2019 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com